Ngày 01/06/2023 00:00:00

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tại Việt Nam còn gọi ngày Tết thiếu nhi là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời ngày 1/6 cũng là ngày nhắc nhở mọi người nên chăm sóc và bảo vệ trẻ em tốt hơn. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Ngày 1/6 tại Việt Nam được coi như một ngày hội lớn của trẻ nhỏ.

Tuyên truyền quốc tế thiếu nhi

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tại Việt Nam còn gọingày Tết thiếu nhilà ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thờingày 1/6cũng là ngày nhắc nhở mọi người nên chăm sóc và bảo vệ trẻ em tốt hơn. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em.Ngày 1/6 tại Việt Namđược coi như một ngày hội lớn của trẻ nhỏ.

Mỗi mộtngày đặc biệt đều có nguyên nhân và nguồn gốc lịch sử của nó. Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn và khó quên của nhân loại. Sự kiện xảy ra vào những năm 1942-1944. Rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt đi 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng tàn sát 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, hơn 88 em đã chết trong phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, ngày 10/06/1944, chúng lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng dồn hơn 400 người vào trong một nhà thờ, trong số đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em rồi phóng hoả đốt cháy toàn bộ nhà thờ đó. Đó là những tội ác không thể tha thứ của bọn phát xít khiến toàn nhân loại căm phẫn tột cùng và đau xót cho những đứa trẻ vô tội.

Năm 1949, Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấyngày 1/6hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, đòi chính phủ các nước chịu trách nhiệm về quyền của trẻ em. Từ đó đến nay, tổ chức phụ nữ thanh niên các nước đã chính thức lấy ngày này làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống lại các thế lực xấu gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược,ngày Tết thiếu nhi 1/6được tổ chức hằng năm. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn cam go nhất của đất nước cũng không quên gửi lời yêu thương tới thiếu nhi, nhi đồng cả nước: “ Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác và Chính phủ cùng các đoàn thể dần dần làm cho các cháu được no ấm, được vui chơi, được học hành”.

Ngày Quốc tế Thiếu nhilà dịp đặc biệt để mọi người gợi nhớ lại tuổi thơ hồn nhiên của mình, thể hiện tình cảm của mình đối với trẻ nhỏ. Đây cũng là ngày lễ để các bé có một sân chơi thú vị, lành mạnh, có một ngày thật vui và hạnh phúc bên bố mẹ và bạn bè. Bên cạnh đó,người lớn có thể giáo dục cho các bé rất nhiều điều hay và bổ ích, nâng cao khả năng giao tiếp và sự hoà đồng giữa tập thể cho trẻ nhỏ.Ngày Tết thiếu nhi 1/6cũng góp phần nhắc nhở các bậc phụ huynh và toàn xã hội về trách nhiệm chăm sóc, giáo dục và bảo vệ những mầm non của đất nước.

Tuyên truyền quốc tế thiếu nhi

Đăng lúc: 01/06/2023 00:00:00 (GMT+7)