Thực hiện tôn tạo khu di tích chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Lang Chánh tại thôn Nê Cắm xã Đồng Lương

Ngày 09/05/2023 00:00:00

THỰC TRẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ

TIỀN THÂN CỦA ĐẢNG BỘ HUYỆN LANG CHÁNH

I.KHÁI QUÁT CHUNG

Dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh thanh hóa, trước sự bức thiết phải xây dựng một cơ sở Đảng tại huyện Lang Chánh để dẫn dắt phong trào cách mạng của điạ phương và tạo sự kết nối với phong trào cách mạng các huyện lân cận, ngày 15 tháng 2 năm 1949, Chi Bộ Đảng đầu tiền thân của Đảng Bộ Huyện Lang Chánh được thành lập tại Làng Cắm, Xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh.

Trong quá trình hoạt động Chi Bộ Đảng đầu tiên tiền thân Đảng Bộ huyện Lang Chánh đã lãnh đạo và xây dựng phong trào cách mạng, bồi dưỡng và phát triển đảng viên, dẫn dắt định hướng đường lối cách mạng của huyện, lan toản tinh thần yêu nước lòng căm thù và nhiệt huyết của toàn dân để chống giặc ngoại xâm, đánh đuổi chế độ bóc lột.

II. THỰC TRẠNG ĐỊA DANH, DI TÍCH LỊCH SỬ

1. Về thực trạng khu di tích:

Ngày 15 tháng 2 năm 2019 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ Huyện, đã xây dựng khu khuân viên di tích lịch sử tưởng nhớ căn cứ hoạt động Đảng bộ đầu tiên của huyện Lang Chánh và đặt Bia đá tưởng nhớ, khu dâng hương tại địa phận hộ gia đình ông Phạm Văn Chính, Làng Cắm, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa.

Khu di tích được xây dựng gồm tổ hợp nền và cầu thang để đi lên khu đặt bia đá tưởng nhớ và điểm dâng hương, qua thời gian khu di tích dần bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh, rong rêu và thực vật làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cảnh quan điểm di tích, với kết cấu điểm đặt bia là khuân viên mở liền kề nhà dân không có tường ngăn, mái che, khuân viên diện tích nhỏ nên chưa thực sự thuận lợi cho việc dâng hương, thăm quan tưởng nhớ của cán bộ Đảng viên và bà con nhân dân.

2. Về xây dựng, tôn tạo di tích:

Trước nguy cơ xuống cấp hư hỏng của khu di tích Ủy ban nhân dân xã Đồng Lương đưa ra giải pháp phát triển mở rộng và tu bổ khu di tích gồm: Mở rộng khuân viên khu di tích và xây dựng nhà truyền thống để cho cán bộ, Đảng viên và bà con nhân dân có địa điểm để thăm quan, dâng hương. Cụ thể là xây lại khu đặt bia tưởng nhớ và khu dâng hương, mở rộng khuân viên khu di tích, dựng một ngôi nhà sàn truyền thống 3 gian để tiện cho việc thăm quan và xây tường bao quanh khu di tích để tách biệt khu di tích với khu dân cư.

qua qua trình trao đổi, nắm bắt thông tin với hộ gia đình trước kia đảng bộ huyện chọn làm nơi hội họp sinh hoạt Đảng, cũng là hộ đã hiến đất để đặt bia đá tưởng niệm, hộ gia đình sẵn sàng trông nom và quét dọn bảo vệ khu di tích nếu như khu di tích được xây dựng, và chấp nhận giải phóng mặt bằng để mở rộng khu khuân viên di tích. Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, mở rộng diện tích thì UBND xã triển khai lập hồ sơ để trình sở văn hóa xếp hạng di tích để khu di tích được biết đến rộng rãi và được quan tâm đúng mức hơn nữa.

Qua đây là báo cáo của UBND xã về thực trạng và giải pháp tôn tạo khu di tích tưởng nhớ chi bộ Đảng đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Lang Chánh kính trình lên UBND huyện Lang Chánh để nắm bắt, xem sét và tạo điều kiện giúp đỡ UBND xã tôn tạo và phát triển mở rộng khu di tích.

Đăng lúc: 09/05/2023 00:00:00 (GMT+7)

THỰC TRẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ

TIỀN THÂN CỦA ĐẢNG BỘ HUYỆN LANG CHÁNH

I.KHÁI QUÁT CHUNG